Theo nghiên cứu, rượu vang có từ rất lâu , có thể những người nông dân vùng Gruza đã làm ra rượu vang từ các loại trái cây dại, việc này dễ dàng hơn khi đồ gốm được phát triển vào cuối thời kì đồ đá mới cách đây khoảng 9000 năm. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng thực
Năm 2011, các nhà khảo cổ đã công bố về xưởng rượu vang cổ nhất ở tỉnh Vayots Dzor, Armenia. Tại đây, họ đã phát hiện máy ép rượu vang, thùng, lọ lên men và ly. Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy rượu vang bắt nguồn từ Sumer và Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, việc khảo chứng những thuyết trên vẫn chưa được xác thực và rõ rang
Người ta kể lại rằng nhà vua nước Ba Tư dự trử nho trong hoàng cung để sử dụng nho trong các mùa khan hiếm. Có một loại nho đã bị vứt bỏ do các trái nho đã bị dập và người ta nghĩ rằng dịch của trái nho mất dần đi vị ngọt và coi như một chất độc.
Lúc bấy giờ trong hoàng cung có một thiếu nữ, cô ta bị chứng bệnh đau đầu và tinh thần không còn tỉnh táo vì thế cô ta không muốn tiếp tục sống mà muốn đi tìm cái chết, cô đã sử dụng dịch nước nho đã bị bỏ đi đó nhằm mục đích tự vẫn và cô đã đi vào giấc ngủ say, sau khi tĩnh dậy cô ta cảm thấy dường như mình đã hồi sinh trở lại và tinh thần tỉnh táo hẳn lên. Từ đó cô ta đã kể chuyện này với mọi người về những gì mà cô ta đã làm và xem như đó là một loại thuốc chữa bệnh thần kỳ. Do đó rượu vang ra đời từ đó và ở cung điện của jamsheed có thêm một loại thức uống mới.
Ở một số tiểu vùng nhỏ của Châu Á ở Anatolia và Georgia có một sáng kiến mới là họ đặt những trái nho trong các thùng chứa và những trái nho đó được nén ép bằng chính trọng lượng của chúng. Kết quả là thu được dịch nước nho, Chúng được lên men mà thức uống mới cũng được khám phá ra, tất nhiên niềm vui này không được kể cho một số người, cho đến khi dịch nước nho chuyển đổi thành dấm do ảnh hưởng của oxy và họ đã kể lại điền đó, những người làm rượu vang này cho rằng thượng đế cho họ dấm ăn. những nền văn minh Hy Lạp cổ đại đã chứng minh cho chúng ta thấy được lịch sử ra đời của rượu vang với những câu chuyện sinh động.
Họ đã có những ghi chép về việc thu hái nho, những vườn nho và cách làm rượu vang hay là những chai lọ chứa rượu với những nét độc đóa riêng biệt. Người Babylon đã đưa ra những đạo luật cụ thể về việc buôn bán rượu vang và mô tả hết sức cụ thể, sinh động về cách thức trồng nho ở Epic.
NGUYÊN LIỆU CHO SẢN XUẤT RƯỢU VANG :
Từ Nho: Nho thuộc họ Vtis. Nho là loại trái cây dùng làm nguyên liệu truyền thống sản xuất rượu vang. Dựa vào nguần gốc của giống nho có thể chia làm 2 nhóm cơ bản:
- Nho Trắng: trái nho khi chín vỏ không có màu hoặc có màu vàng lục nhạt
- Nho Đỏ : trái nho khi chín có màu đỏ tím ở những mức độc khác nhau
Trong sản xuất vang trắng có thể sử dụng cả nho trắng và nho đỏ. Tuy nhiên, khi sản xuất vang trắng với nho đỏ thì công đoạn xử lí nguyên kiệu phức tạp hơn. Do đó người ta thường dùng nho trắng để sản xuất rượu vang trắng. Để đảm bảo cho sản phẩm có chất lượng cao, cần phải tách và sử lý riêng các chùm nho, quả nho bị dập trong quá trình thu hái nho chín.
Phần lớn các loại dùng để làm rượu vang trắng và đỏ khi được gặt hái thì sẽ đạt khoảng 0,65% độ acid và 23 độ Brix.
Các bạn có thể tham khảo tại:
Shop rượu ngoại Hà Đông
Số 65 - Phố Văn Phúc - Phường Văn Quán - Q. Hà Đông - TP Hà Nội
Hotline: A Du: 0912.813.077
Viết bình luận